เกี่ยวกับเรา
ทำความรู้จักกับฟังใจ
ฟังใจคืออะไร
ฟังใจคือชุมชนทางดนตรีที่เชื่อมศิลปินและแฟนเพลงทางเข้าด้วยกัน ผ่านแพลตฟอร์ม และกิจกรรมออนไลน์และออฟไลน์ ไม่ว่าจะเป็นมิวสิกสตรีมมิ่ง นิตยสารดนตรี คอนเสิร์ต และการสัมมนาทางดนตรี
ที่มาของคำว่า "ฟังใจ"
"ฟังใจ" เป็นคำล้อเสียงจากภาษาอังกฤษว่า "Fungi" หรืออาณาจักรฟังไจ ซึ่งประกอบไปด้วยเห็ด รา และยีสต์ เติบโตอยู่ในซอกหลืบที่คนทั่วไปไม่เห็น เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความหลากหลายทางสายพันธ์ุ และแพร่พันธุ์ทางอากาศด้วยสปอร์ ซึ่งก็เหมือนแนวดนตรีที่มีความหลากหลายน่าสนใจ และท่วงทำนองที่เดินทางผ่านอากาศมาถึงโสตประสาทของเรา ส่วนในภาษาไทย "ฟังใจ" ก็คือการฟังเพลงที่มีความหลากหลายและแปลกใหม่ด้วยใจที่เปิดกว้างนั่นเอง
แถลงการณ์ของฟังใจ
ฟังใจ ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างโอกาส ประสบการณ์การฟัง และการทำเพลงที่ดี ให้เข้าถึงง่ายกว่าที่ผ่านมา ผ่านนโยบายหลัก 4 ข้อ

1. เราเชื่อในเสรีภาพทางการฟังฟังใจแอปพลิเคชัน คือ แพลตฟอร์มฟังเพลงระบบ Music Streaming ที่รวบรวมดนตรีของศิลปินและค่ายเพลงโดยไม่จำกัดค่ายไม่จำกัดแนวจากทั่วประเทศไทย ให้ทุกคนได้ฟังเพลงผ่าน Website และ Mobile Application โดยผู้ฟังเป็นผู้เลือกและตัดสินใจฟังด้วยตัวเอง ผลงานเพลงมีสิทธิ์ถูกค้นพบเท่าๆ กัน ไม่ว่าจะค่ายเล็ก ค่ายใหญ่ หรือศิลปินอิสระ ผู้ฟังเท่านั้นที่มีอำนาจประชาธิปไตยในการเลือกฟังโดยสมบูรณ์

2. เราเป็นกระบอกเสียงทางดนตรีฟังใจซีน นิตยสารออนไลน์ที่พูดถึงดนตรีอย่างกว้างขวาง ทั้งจากฝั่งศิลปินผู้ผลิตผลงาน และผู้ฟัง ด้วยรูปแบบการเล่าที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงการลงพื้นที่พบปะคนนอกแวดวงดนตรี พร้อมทั้งอภิปรายด้านเสียงเพลงกันอย่างจริงใจ เปิดให้คุณเข้าถึงแง่มุมต่างๆ ในวงการดนตรีไทยได้มากกว่าที่เคย

3. 3. เราอยากให้คุณ ใช้สิทธิ์ ขายเสียงที่ฟังใจ เราเรียกศิลปินที่โผล่ขึ้นมาบนโลกใบนี้ว่า ‘เห็ด’เห็ดสด คือ การรวบรวมเห็ดโดยฟังใจ โดยจะทำการเด็ดเห็ดขึ้นมาทำการแสดง ให้คุณได้ดูดนตรีจากพวกเขากันแบบสดๆ และได้ชิมรสชาติเฉพาะตัวของแต่ละศิลปินอย่างเต็มที่ คัดเลือกจากศิลปินหลากหลายค่ายและแนวดนตรี รสชาติที่แปลกใหม่จึงเกิดขึ้นในทุกๆ เห็ดสด เราขอรณรงค์ให้ผู้ฟังกล้าที่จะซื้อเสียง และศิลปินพร้อมที่จะขายเสียง

4. เราพร้อมเติมพลังให้ศิลปินเห็ดยัง มาจากคำว่า ‘เฮ็ดหยัง’ ที่แปลว่าทำอะไร และ ‘young’ ที่หมายถึงคนรุ่นใหม่ รวมแล้วหมายถึงคนวัยเยาว์ และศิลปินหน้าใหม่ ที่ต้องการทำอะไรให้เกิดประโยชน์ต่อวงการดนตรีไทย เห็ดยังเกิดขึ้นเพราะเราเชื่อว่า การแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ คือการส่งต่อไฟ และพลังในการทำดนตรีดีๆ ไปสู่ทุกๆ ศิลปิน ก่อให้เกิดความร่วมมือและมิตรภาพในการร่วมงานกันในอนาคต

เป้าหมายของฟังใจ
ในยุคที่เพลงกลายเป็นของฟรี และศิลปินถูกลดค่าลงเรื่อยๆ ศิลปินต้องพยายามเพิ่มคุณค่าให้ดนตรีมากขึ้น ไม่ว่าจะทำเพลงให้ดียิ่งขึ้น หรือการรวมตัวกันเป็นชุมชน เพื่อให้ตัวตนคนทำเพลงชัดเจนยิ่งขึ้น เป็นการประกาศกร้าวว่า “เรายังคงรักในการทำเพลง และเราจะไม่มีวันหยุดทำ” โดยที่เป้าหมายปลายทางของฟังใจคือการเห็นศิลปิน และนักดนตรี สามารถกลายเป็นอาชีพในประเทศไทยได้อย่างแท้จริง
ใครอยู่เบื้องหลังฟังใจ
เราคือกลุ่มคนที่รักในเสียงเพลงไทยประกอบไปด้วย ศิลปิน, นักออกแบบ, นักคิด, นักเขียน, นักพัฒนาซอฟต์แวร์, ครีเอทีฟ, นักการตลาด และอีกหลากหลายสาขาอาชีพ กว่า 50 ชีวิตที่มารวมตัวกันภายใต้ความฝันที่ต้องการพัฒนาวงการดนตรีไทยให้ดียิ่งขึ้น
ติดต่อ/การร่วมงานฟังใจ
สนใจส่งผลงานมาอยู่บนฟังใจ? มีใจรักดนตรีไทยและอยากเป็นหนึ่งในทีมงาน?ติดต่อพวกเราได้เลยที่ [email protected] หรือจะฝากข้อความไว้ใน Facebook Message ที่ เพจฟังใจ